Có nên lắp camera trong lớp học hay không?

Có nên lắp camera trong lớp học

Lắp camera trong lớp, NÊN hay KHÔNG?

Thời gian qua có không ít các thông tin với bằng chứng rõ ràng, xác thực về việc bạo hành trẻ trong các trường mầm non, cả công lập và tư thục. Sự việc làm dậy sóng trong dư luận một thời gian dài cho đến tận bây giờ và làm ảnh hưởng đến uy tín ngành giáo dục. Việc lắp camera trong trường là yêu cầu thường thấy của các bậc phụ huynh khi đi tìm trường cho con, có thể là biện pháp TẠM THỜI và để ba mẹ an tâm hơn, hạn chế bạo lực học đường.

Vấn đề đặt ra là gắn camera có giải quyết được dứt điểm tình trạng này hay chỉ là giải pháp tạm thời để ứng phó với một bộ phận giáo viên có hành xử phản sư phạm?

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, lắp camera không phải để cho tất cả phụ huynh theo dõi giáo viên. Mục đích chính của hoạt động này là để hiệu trưởng (đối với các trường công lập) và địa phương (đối với các cơ sở ngoài công lập) giám sát các hoạt động giáo dục, kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những sai lầm; truy xuất khi có sự cố xảy ra. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tin tưởng giáo viên, tạo cho thầy cô môi trường làm việc tốt, có bản lĩnh và nghiệp vụ sư phạm đúng mực. Chỉ như vậy, vấn đề bạo hành trẻ mới được giải quyết tận gốc (Theo: nld.com.vn).

Giám sát
Giám sát

Hơn nữa, việc lắp camera trong lớp học vô tình đã biến trường học, lớp học thành nơi bị “giám sát” và liệu rằng với sự “giám sát” của trăm ngàn con mắt, giáo viên có đủ bản lĩnh để sáng tạo, truyền đạt kiến thức hay lúc nào cũng lo lắng mình bị “soi xét”.

Thay vì giám sát qua camera, nhà trường cần có quy chế, quy trình giám sát chất lượng các hoạt động nuôi dạy trẻ hàng ngày thì khi đó phụ huynh có thể tham gia, giám sát trực tiếp.

Giáo dục là một môi trường đặc biệt, sự thành công của giáo dục được cộng từ nhiều yếu tố trong đó người thầy đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Như Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo”, vì vậy, trước khi đưa ra mỗi quyết định đối với môi trường sư phạm cần có nhìn nhận khách quan, thấu đáo, tránh tác động tiêu cực đến nhà trường, nhà giáo và môi trường sư phạm.

Bạo hành trẻ em
Nguồn: internet

Như vậy thì đâu là câu trả lời cho cấu hỏi: Có nên lắp camera trong lớp học hay không?

Theo OneKids câu trả lời là “Nên”. Tuy nhiên cần làm rõ hơn mục đích gắn camera để làm gì?

Camera nên là biện pháp hỗ trợ ban giám hiệu trong công tác quản lý, chứ không phải biện pháp tối ưu chống bạo hành trẻ, không phải là giải pháp tối ưu cho nâng cao chất lượng lớp học. Ngoài ra khi nhà trường lắp đặt Camera thì cần có những quy định rõ ràng về việc những ai, những bộ phận nào được quyền truy xuất, xem dữ liệu từ hệ thống Camera của nhà trường. Lý do là:

Dữ liệu Camera là dữ liệu hình ảnh của trẻ nhỏ, dữ liệu và về các hoạt động của thầy và trò. Đây là dữ liệu của rất nhiều người, tuy nhiên, nếu việc quản lý hình ảnh từ các camera giám sát không chặt chẽ, để lộ thông tin mật khẩu hạ tầng Camera dẫn tới những hình ảnh Camera bị phát tán ra ngoài là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp tới quyền cá nhân đối với hình ảnh của người khác.

Mặt khác, mặc dù nhà trường lắp camera thì vẫn có những góc khuất và cô giáo vẫn có thể bạo hành trẻ trong những góc khuất đó. Vì vậy, việc chống bạo hành trẻ phải bắt đầu từ con người, chứ không phải từ máy móc. Giáo viên phải đặt trách nhiệm của mình lên đầu, chứ đợi sự kiểm soát mới làm việc thì rất khó làm tốt.

Đáng ngại hơn, lắp camera sẽ gây áp lực cho giáo viên. Họ sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng, không được tin tưởng nên phải dùng camera là vật vô tri, vô giác giám sát. Thiết nghĩ đây là biện pháp… phản giáo dục, thể hiện sự bất lực của người đứng đầu, của nhà trường trong công tác quản lý và vận hành.

Giáo viên không giỏi chuyên môn, không đủ yêu thương trẻ thì dù có lắp camera chất lượng giáo dục cũng không được đảm bảo. Mặt khác, theo khảo sát có đến 42% phụ huynh không thích công khai hình ảnh con của mình với người khác. Như vậy việc phụ huynh khác cũng nhìn thấy hình ảnh tất cả các con và cô giáo đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư khi mọi hoạt động đều bị theo dõi bởi những tài khoản Camera được cung cấp cho tất cả mọi người.

Như vậy khi nhà trường lắp đặt hệ thống Camera giám sát thì việc bảo vệ dữ liệu là rất cần thiết. Nhà trường cần có những văn bản quy định rõ ràng về việc sử dụng, vận hành cũng như việc cung cấp quyền được xem camera cho những ai, xem khi nào, xem ở đâu… Những quy tắc và quy định này sẽ đảm bảo các dữ liệu cá nhân được bảo vệ tránh những xâm hại đáng tiếc trong hoạt động hàng ngày của nhà trường và của mọi người.

ONEKIDS – ĐEM LẠI NHIỀU LỢI ÍCH CHO NHÀ TRƯỜNG:
  • ️Giảm bớt công việc cho quản lý và giáo viên.
  • ️Tự động tính toán học phí, thu học phí học sinh nhanh chóng, thông báo và nhắc học phí tự động qua SMS và ứng dụng.
  • ️Tự động tính toán công lương, báo lương cho nhân viên qua SMS và ứng dụng.
  • ️Quản lý tài chính đơn giản, thuận tiện, tránh thất thoát lãng phí tiền bạc.
  • ️Hệ thống chăm sóc khách hàng tự động, đem lại sự hài lòng cho phụ huynh
  • Bạn không còn phải lo lắng về hệ thống Camera của trường bởi phụ huynh chỉ cần đăng nhập vào OneKids là có thể xem khi được cấp phép.
  • ️OneKids hỗ trợ xuất các báo cáo phục vụ công tác quản lý
  • ️Triển khai đơn giản, nhanh chóng, đội ngũ hỗ trợ tận tình

Đăng ký dùng thử miễn phí Phần mềm quản lý trường học OneKids – ĐƠN GIẢN & HIỆU QUẢ, ai cũng dùng được để trải nghiệm toàn bộ các tính năng hữu ích đang có trên Phần mềm quản lý trường học OneKids

Link đăng ký: dangky.onekids.edu.vn

Tags: phan mem quan ly hoc sinh, phan mem quan ly truong hoc, phan mem quan ly giao vien, phan mem quan ly thu hoc phi, phan mem quan ly mam non, phan mem mam non, phan mem mam non tot nhat
IDN Poker