Những yếu tố quan trọng thu hút và giữ chân học sinh cho các trường Mầm non tư thục

Thu hút học sinh mầm non

Có thể dễ nhận thấy những trường tư thục mầm non “mọc lên như nấm”, chuyện gần đâu gửi đó giờ xưa rồi, phụ huynh có nhiều lựa chọn hơn và cảm thấy yêu tâm hơn khi gửi trường tư. Mặt khác, mọi người đều dần ý thức được tầm quan trọng của giáo dục cho trẻ trong giai đoạn này. Phụ huynh thì kêu đau đầu trong chọn trường, nhà trường lại đau đầu cho tuyển sinh.

Cạnh tranh càng gay gắt đòi hỏi các trường phải tự tạo ra sự khác biết cho mình để thu hút phụ huynh và giữ chân được học sinh. Bài viết dưới đây, OneKids sẽ chỉ ra các yếu tố quan trọng mà trường mầm non nào cũng cần, từ đó bạn có thể tìm thấy vấn đề và thay đổi cho ngôi trường của mình.

1.CƠ SỞ VẬT CHẤT

Điểm đầu tiên thu hút được phụ huynh, trường cần có  mặt bằng rộng, gần các khu đông dân, khu chung cư là lợi thế, nhưng lại không nên đặt ngay các mặt đường lớn quá vì ồn ào.

Phụ huynh thường thích những ngôi trường có cây xanh, không khí trong lành, nếu chưa có, trường nên bổ xung ngay, bất cứ góc nào còn trống có thể thêm cây xanh đón được không khí và ánh mặt trời. Ngoài ra, các thiết bị vui chơi cho trẻ ở ngay phòng khách hay thiết bị văn phòng cũng là những thứ đầu tiên mà phụ huynh có thể thấy khi tham quan trường, vì vậy cần đầu tư khu vực này.

Trong lớp học, cần sạch sẽ, ngăn nắp, các góc học tập rõ ràng và có sự liên kết với nhau. Có thể thay đổi đồ dùng, thay đổi các góc học tập thường xuyên tạo sự mới mẻ trong không gian học, tránh nhàm chán cho trẻ.

Cơ sở vật chất trường mầm non
Cơ sở vật chất trường mầm non

2. LƯỢNG GIÁO VIÊN

Phụ huynh sẽ thích lớp học với lượng học sinh vừa phải, cô có thể bao quát được toàn lớp học. Thường thì nên để từ 5-6 bé một cô và lớp chỉ nên tối đa 18 bé.

Điều khó khăn của các trường mầm non tư thục là thường xuyên trong tình trạng thiếu giáo viên để đáp ứng được điều kiện giảng dạy. Cũng như phụ huynh, các cô giáo có rất nhiều lựa chọn, và nghề giáo viên mầm non thì lương  trung bình mà lại không có thu nhập ngoài nên nhiều cô sẵn sàng bỏ nghề, hay đào tạo xong lại “nhảy” trường ngay. Chính vì vậy việc tuyển chọn và giữ chân được giáo viên cũng là vấn đề rất gian nan với nhiều trường; vấn đề này OneKids sẽ phân tích sâu hơn ở các bài viết sau.

Giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non

3. PHƯƠNG PHÁP HỌC

Nhiều hệ thống trường mầm non tại các thành phố có chất lượng rất tốt trong việc áp dụng thành công phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại. Có thể kể đến:

  • Phương pháp Montessori – học cách bé học để dạy bé
  • Phương pháp Reggio Emilia – tò nò chính là chìa khóa
  • Phương pháp Glenn Doman- cha mẹ là người thầy đầu tiên
  • Phương pháp STEAM – sự phát triển toàn diện về mọi mặt
    Các phương pháp đều tạo môi trường học tập, kích thích sự khám phá và trải nghiệm của trẻ, giúp trẻ phát triển tốt về cả vật chất và tinh thần. Các trường cần chọn cho mình phương pháp phù hợp, định hướng đi riêng, tạo sự khác biệt trong cạnh tranh.
Trường mầm non Little Star
Trường mầm non Little Star

4. HỌC PHÍ

Lí do dẫn tới tình trạng này một phần lớn là do các trường học ngoài công lập hầu hết đều có học phí khá cao, nhưng tình hình kinh tế của phụ huynh không cao đồng đều, không đủ đáp ứng cho yêu cầu của nhà trường và không chi trả tốt phí học tập cho con em mình.

Lấy kinh nghiệm từ đó, nhiều trường học khác đã thông báo về việc ưu đãi lớn mức phí nhập học cho dù chất lượng trường học khá tốt. Có nhiều trường áp dụng mức khuyến mại cho phụ huynh khi đăng ký nhập học lần đầu cho trẻ tới 50-100% nhập và khoảng 10% học phí 3 tháng cho phụ huynh nộp 3 tháng một.

Bên cạnh đó, nhiều trường triển khai các chương trình giảm giá cực hấp dẫn. Có nơi đưa ra chương trình học miễn phí thử một tuần cho trẻ. Thậm chí các trường còn giảm 20% học phí cho trường hợp đăng ký học trong tháng 8, hay giảm nhiều cho các gia đình có nhiều con cùng học trong trường. Hình thức bán voucher trên các trang web cũng được áp dụng cho việc đăng ký nhập học.

Nhiều phụ huynh tỏ ra hài lòng với các phương pháp này. Với mức học phí không cao hơn là bao, nhưng con em của họ được hưởng môi trường chất lượng với lớp học thoải mái không đông, trường học hiện đại hơn nhiều các trường công.

Bên cạnh đó, để thu và giữ chân học sinh trong thời điểm cạnh tranh khó khăn hiện nay, các trường mầm non tư thục còn cam kết không tăng học phí, miễn giảm học phí, tặng phiếu học tập trong các lớp kỹ năng đặc biệt. Đồng thời cam kết chất lượng chuyên môn của giáo viên mầm non từ cách ứng xử đến kỹ năng đào tạo, chăm sóc bé phải đạt tiêu chuẩn tương xứng với trường học.

Đăng ký dùng thử miễn phí Phần mềm quản lý trường học OneKids – ĐƠN GIẢN & HIỆU QUẢ, ai cũng dùng được để trải nghiệm toàn bộ các tính năng hữu ích đang có trên Phần mềm quản lý trường học OneKids

Link đăng ký: dangky.onekids.edu.vn

Tags: phan mem quan ly hoc sinh, phan mem quan ly truong hoc, phan mem quan ly giao vien, phan mem quan ly thu hoc phi, phan mem quan ly mam non, phan mem mam non, phan mem mam non tot nhat
IDN Poker