Quản lý trường mầm non hiệu quả

Quản lý mầm non hiệu quả

Để trường mầm non hoạt động hiệu quả thì bạn cần có một phương pháp và công cụ quản lý phù hợp. Phương pháp quản lý của bạn hiện đã tối ưu và hiệu quả chưa? Bạn đã trang bị cho trường mình những công cụ phục vụ công tác quản lý, vận hành thực sự tốt hay không? Nếu ngôi trường của bạn chưa thực sự tối ưu, hãy tham khảo những gợi ý về quản lý trường mầm non hiệu quả mà OneKids Việt Nam sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé.

Muốn có giải pháp phù hợp và đem tới hiệu quả cao, trước tiên bạn cần hiểu rõ tình hình thực trạng quản lý. Bao gồm cả các đầu công việc cần quản lý và những vấn đề còn tồn đọng.

Quản lý trường mầm non
Quản lý trường mầm non

Các công việc cần quản lý trong trường mầm non

Quản lý trường mầm non sẽ bao gồm rất nhiều công việc như:

 • Quản lý chung, quản lý điều phối chuyên môn, giám sát thực hiện các công việc hàng ngày của giáo viên.
 • Nghiên cứu và thống nhất giáo án triển khai cùng các giáo viên.
 • Trao đổi với phụ huynh về các vấn đề chăm sóc và giáo dục trẻ.
 • Xây dựng kế hoạch phát triển và quảng bá trường học.
 • Các công việc theo sự phân công của ban lãnh đạo.
 • Tham gia tổ chức các hoạt động cho trẻ.
 • Quản lý mục tiêu giáo dục, chăm sóc trẻ.
 • Quản lý phương pháp, nội dung giáo dục và chăm sóc trẻ.
 • Quản lý trẻ về nhận thức, kiến thức và kỹ năng.
 • Quản lý cán bộ, công nhân viên chức của trường.
 • Quản lý cơ sở vật chất, tài chính trường học
 • Quản lý về quy chế, phát triển quy mô học sinh, kiểm định chất lượng & thi đua khen thưởng,…

Tùy vào từng quy mô, mô hình hoạt động của từng trường mầm non mà các hạng mục quản lý có thể thêm hoặc bớt đi. Về cơ bản, quản lý trường mầm non bao gồm các công việc như vậy.

Giải quyết các vấn đề tồn đọng trong quản lý nhà trường

Phát hiện được những điểm chưa được, hạn chế còn tồn đọng trong quá trình quản lý sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp quản lý phù hợp.

Trong quản lý trường mầm non, bạn hãy chú trọng tới các vấn đề như:

 • Công tác quản lý là nhiệm vụ xuyên suốt cần thiết thực hiện đồng bộ & hiệu quả.
 • Chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn cao, có tâm & yêu nghề.
 • Hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng tốt nhu cầu học tập, phù hợp với điều kiện từng vùng, miền.
 • Phát triển nền giáo dục, phương pháp & kiến thức giảng dạy,…
Vấn đề tồn động trong quản lý mầm non
Vấn đề tồn động trong quản lý mầm non

Đầu tư vào quản lý giáo dục mầm non là đầu tư vào để tạo ra những thế hệ tương lai của đất nước. Bởi vậy, bạn càng xác định rõ ràng, đúng đắn các vấn đề và thực hiện quản lý hiệu quả thì chất lượng đầu ra sẽ càng cao.

Một số lưu ý trong công tác quản lý trường mầm non mang lại hiệu quả cao

Sau đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm quản lý trường mầm non tại Việt Nam bạn có thể tham khảo:

Xây dựng cơ sở vật chất nhà trường:

Xây dựng cơ sở vật chất trường mầm non
Xây dựng cơ sở vật chất trường mầm non

Cơ sở vật chất ảnh hưởng lớn tới chất lượng giảng dạy và việc chăm sóc các em nhỏ. Bởi vậy, nhà quản lý cần có một kế hoạch xây dựng, cải tạo nếu chưa đạt hiệu quả.

Bạn cần lên kế hoạch xây dựng từ năm học này đến năm học tiếp theo (1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm,…). Sau đó, hãy cụ thể hóa từng kế hoạch, lập phương án, hình thức huy động vốn để xin chủ trương.

Trường hợp trường mầm non tư thục sẽ làm việc với ban lãnh đạo, trường công lập sẽ xin ngân sách từ nhà nước & ngành hỗ trợ. Ngoài ra, nhà trường có thể huy động đóng góp từ phụ huynh, các quỹ phong trào mạnh thường quân,…

Đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ:

Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non
Giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non

Hãy chú trọng vào giáo dục đạo đức giáo viên và học sinh. Hãy tạo mọi điều kiện, cơ hội để giáo viên tích cực đổi phương pháp, hình thức giảng dạy nhằm đem tới hiệu quả giáo dục cao.

Kết hợp việc học và hành, gắn học hành với vui chơi lý thú nhằm giúp các bé tiếp nhận kiến thức bổ ích một cách tự nhiên nhất.

Xây dựng mối quan hệ gia đình – nhà trường – xã hội:

Xây dựng mối quan hệ giữa Gia đình - Nhà trường - Xã hội
Xây dựng mối quan hệ giữa Gia đình – Nhà trường – Xã hội

Mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội cần có sự gắn kết mất thiết, tác động & hỗ trợ nhau để tạo nên một đứa trẻ. Nhà quản lý cần thường xuyên kết nối, lắng nghe giáo viên, gia đình và ngược lại.

Việc giáo dục trẻ cũng cần phù hợp xu thế thời đại để các em tiếp nhận kiến thức mới và phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cần phải có mối quan hệ tốt với các lãnh đạo, cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể, đối tác giáo dục…

Làm tốt công các xã hội hóa giáo dục:

Công tác xã hội giáo dục ở đây được hiểu là xây dựng phong trào học tập trong toàn xã hội, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thuận lợi cho sự phát triển của trẻ. Bao gồm: xây dựng môi trường trong nhà trường, gia đình, xã hội tích cực. Bên cạnh đó, nhà quản lý cần đảm bảo sự đa dạng về hình thức giáo dục, chuẩn hóa nguồn lực.

Chỉ đạo bằng kế hoạch cụ thể:

Mỗi trường mầm non sẽ có giải pháp quản lý khác nhau. Nhưng dù là môi trường nào cũng cần có kế hoạch quản lý cụ thể, sát thực tiễn và thực khả thi.

Giáo viên cũng cần có mục tiêu, kế hoạch riêng để thực hiện cho tốt. Phụ huynh cũng cần nắm bắt được thông tin giáo dục từng bước và kết hợp hỗ trợ nhà trường giáo dục con.

Sử dụng hệ thống quản lý đồng bộ – phần mềm quản lý trường mầm non hiệu quả

Sử dụng phần mềm quản lý trường mầm non chất lượng sẽ là giải pháp hữu hiệu để nhà quản lý thực hiện công việc dễ dàng hơn cũng như nâng cao được hiệu quả trong vận hành nhà trường.

Nhờ có phần mềm quản lý mầm non, mọi hoạt động của trường học đều trong tầm kiểm soát. Hiệu trường và ban lãnh đạo trường quản lý được luồng thông tin, nắm bắt các hoạt động chi tiết dù ở bất kỳ nơi đâu. Phụ huynh có thể theo dõi được tình hình con trẻ và trao đổi với nhà trường ngay trên hệ thống tạo tương tác tốt hơn. Các dữ liệu, thông số được lưu trữ, tính toán và báo cáo chi tiết. Nhà quản lý sẽ cập nhật được kết quả báo cáo chính xác, hạn chế sai sót nhất.

Hiện nay hầu hết các phần mềm quản lý trường mầm non sẽ đồng bộ mọi hoạt động trong một hệ thống duy nhất. Từ quản lý chương trình học tập, sức khỏe & y tế cho trẻ, trao đổi với phụ huynh, quản lý sự kiện, tài chính, số lượng, quản lý học sinh mầm non,… nhà quản lý chỉ cần một công cụ có thể theo dõi được toàn bộ.

Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng chất lượng và đáp ứng tốt nhu cầu, đặc trưng giáo dục và quy mô của từng trường. Bởi vậy, bạn cần xem xét nhu cầu của trường bạn quản lý và lựa chọn phần mềm chất lượng, uy tín cao.

Nếu bạn cần sự gợi ý, phần mềm quản lý mầm non hiệu quả OneKids dưới đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho công tác quản lý nhà trường.

Ứng dụng kết nối gia đình và nhà trường
Phần mềm quản lý mầm non – Ứng dụng kết nối gia đình và nhà trường OneKids

Lợi ích OneKids mang lại cho phụ huynh:

 • Dễ dàng cập nhật, theo dõi và trao đổi với giáo viên về hoạt động học tập, vui chơi và sinh hoạt của con mọi lúc mọi nơi
 • Đăng ký các dịch vụ tiện ích: Gửi thuốc, xin nghỉ, đăng ký ngoại khóa, theo dõi học phí một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất
 • Với phần mềm quản lý mầm non OneKids, Phụ huynh dẽ dàng đồng hành cùng con hàng ngày

Lợi ích OneKids mang lại cho giáo viên

 • Trao đổi, thông báo và chia sẻ với phụ huynh nhanh chóng, kịp thời, trực tiếp trên điện thoại về tình hình của bé
 • Quản lý lớp học hiệu quả: Thông báo, đăng ký sự kiện, điểm danh bé vào lớp – trả bé, nhận xét về bé thông qua sổ liên lạc điện tử giúp tiếp kiệm thời gian cho giáo viên và phụ huynh.
 • Thông tin minh bạch, chính xác, trách hiểu lầm không đáng có giữa giáo viên và phụ huynh ảnh hưởng đến hoạt động học tập và sinh hoạt của bé.
 • Giảm thiếu tối đa công việc giấy tờ và trao đổi thông tin với bộ phận khác.
 • Học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và chăm sóc bé

Lợi ích của OneKids dành cho nhà trường

 • Không tốn chi phí đầu tư ban đầu, giúp tiết kiệm ngân sách cho nhà trường với hàng loạt chức năng được tích hợp trong một nền tảng duy nhất: quản lý giáo viên, quản lý lớp học, quản lý học phí, tài chính, công lương, quản lý hoạt động nhà trường…
 • Quản lý chặt chẽ và theo dõi mọi hoạt động thông tin trên điện thoại
 • Quản lý thông tin học sinh, phụ huynh dễ dàng, thống kê báo cáo một cách nhanh chóng và chính xác nhất
 • Chia sẻ, trao đổi thông tin và thông tin đến giáo viên, phụ huynh nhanh chóng
 • Nhanh chóng nắm bắt phản hồi từ phụ huynh và giáo viên để cải thiện và điều chỉnh kịp thời các vấn đề phát sinh
 • Dễ dàng quảng bá hình ảnh nhà trường với cộng đồng phụ huynh học sinh
 • Gửi thông báo từ nhà trường qua email và SMS cho phụ huynh

Hiện nay OneKids đang có chính sách trải nghiệm miễn phí phần mềm quản lý mầm non OneKids cùng nhiều hỗ trợ đặc biệt khác. Để nhà trường có thể sử dụng hệ thống phần mềm OneKids. Quý trường vui lòng liên hệ với OneKids Việt Nam để đăng ký và trải nghiệm phần mềm quản lý trường mầm non tuyệt vời này nhé. Bạn có thể truy cập vào một trong hai đường link dưới đây để tải về và cài đặt ứng dụng OneKids Plus tương ứng cho điện thoại của mình.

Hướng dẫn tải ứng dụng: Tại đây
Cài đặt OneKids Plus trên điện thoại chạy Android: Tại đây
Cài đặt OneKids Plus trên điện thoại iPhone (iOS): Tại đây

Với những thông tin mà OneKids Việt Nam chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà quản lý mầm non trong vấn đề vận hành và phát triển nhà trường ngày một lớn mạnh. Hãy theo dõi OneKids thường xuyên để cập nhật những thông tin bổ ích trong bạn nhé!

IDN Poker