Khám phá 8 nguyên tắc vàng trong phương pháp Montessori

8 nguyên tắc vàng trong phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục trẻ sớm Montessori là một trong những phương pháp giáo dục nổi tiếng và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Được sáng lập bởi tiến sĩ Maria Montessori vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, phương pháp này không chỉ tập trung vào việc học mà còn kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ em. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 8 nguyên tắc cơ bản mà phương pháp Montessori áp dụng trong giáo dục trẻ sơ sinh.

 1. Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của phương pháp Montessori là tôn trọng sự tự lập của trẻ em. Maria Montessori tin rằng trẻ em có khả năng tự học và tự phát triển nếu được cung cấp môi trường phù hợp. Do đó, trong môi trường Montessori, trẻ em được khuyến khích làm mọi việc theo ý muốn và khả năng của mình, từ việc chọn hoạt động đến quản lý thời gian và giải quyết vấn đề.

Việc thầy cô và ba mẹ áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ, bắt trẻ phải làm theo ý mình hoàn toàn đi ngược lại với phương pháp Montessori và điều đó có thể khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có.

8-nguyen-tac-vang-trong-phuong-phap-Montessori
8 nguyên tắc vàng trong phương pháp Montessori
 1. Học tập đi kèm với thực hành

Montessori tin rằng cách tốt nhất giúp trẻ vận dụng tốt những điều học hỏi được là để trẻ tham gia vào những trải nghiệm thực tiễn, thay vì chỉ chú trọng vào việc truyền đạt kiến thức. Do đó, phương pháp này khuyến khích trẻ em tham gia vào các hoạt động thực hành và khám phá để tiếp thu kiến thức. Trẻ sẽ được trải nghiệm kỹ năng thực tế như tự mặc, cởi quần áo, để giày đúng nơi quy định, ăn uống lành mạnh hay chăm sóc môi trường bằng cách giữ lớp học sạch đẹp,… Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

 1. Không tồn tại phần thưởng hay trừng phạt

Với quan niệm giáo dục truyền thống, trao thưởng để khuyến khích trẻ đạt kết quả nào đó hoặc phạt khi trẻ phạm lỗi bằng việc đánh đòn, la mắng hay so sánh với các bạn khác là việc làm được áp dụng rất nhiều.

Tuy nhiên, giáo dục trẻ trong phương pháp Montessori không tồn tại và không được phép tồn tại hình thức trao thưởng và trừng phạt. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, giáo viên sẽ minh hoạ cách làm đúng cho trẻ và khích lệ động viên, công nhận sự cố gắng của trẻ thay vì la mắng. Phương pháp Montessori không nghiêm trọng hoá vấn đề mà tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ làm chưa đúng.

 1. Quan sát và đồng hành

Giáo viên Montessori không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là người quan sát và đồng hành cùng trẻ em trong quá trình học.  Giáo viên phải hiểu rõ nhu cầu và sở thích của từng đứa trẻ và tạo điều kiện để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của từng trẻ nhỏ. Qua việc quan sát, giáo viên có thể nhận biết được điểm mạnh và điểm yếu của từng trẻ, từ đó đề xuất các hoạt động phù hợp để khuyến khích sự phát triển toàn diện của các em.

 1. Sự chuẩn bị môi trường

Môi trường học trong phương pháp Montessori được chuẩn bị một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Mỗi phòng học được thiết kế với cách bố trí đặc biệt để tạo ra một không gian học tập mở và sẵn sàng cho sự khám phá của trẻ em. Các vật dụng học tập được sắp xếp theo thứ tự logic và đặt ở độ cao phù hợp để trẻ dễ dàng tiếp cận và sử dụng.

sap-xep-lop-hoc-theo-phuong-phap-Montessori
Sắp xếp lớp học theo phương pháp Montessori
 1. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ

Phương pháp Montessori không chỉ tập trung vào việc phát triển trí thông minh mà còn quan tâm đến việc phát triển tự nhiên của trẻ em. Theo Maria Montessori, thiên nhiên truyền cảm hứng cho trẻ. Có rất nhiều hoạt động học tập và các cuộc giao lưu kỳ thú diễn ra ngoài trời với không khí trong lành thay vì ở tại lớp học và trong nhà. Thông qua việc khuyến khích sự tò mò và khám phá, trẻ em được thúc đẩy phát triển cảm xúc, xã hội và thể chất một cách tự nhiên và toàn diện.

 1. Nhóm tuổi hỗn hợp

Đặc điểm riêng ở Montessori là lớp học được trộn lẫn theo lứa tuổi và trình độ. Lớp được xếp theo nhóm tuổi, mỗi lớp cách nhau 3 tuổi. Lớp từ 0-3 tuổi, từ 3-6 tuổi,… không liên quan đến điểm số và thành tích. Lớp học có các độ tuổi khác nhau để trẻ tăng cường sự giúp đỡ, chỉ bảo nhau, tăng cường sự tương tác trao đổi kỹ năng học tập và sự trách nhiệm. Phương pháp giáo dục sớm Montessori đề cao các hoạt động tạo ra những cơ hội để trẻ em phát triển kỹ năng hợp tác, giúp đỡ nhau từ nhỏ.

nhom-tuoi-hon-hop-trong-phuong-phap-Montessori
Nhóm tuổi hỗn hợp trong Montessori
 1. Góc giảng dạy trong Montessori

Chương trình Montessori được chia làm 5 lĩnh vực học tập chính: thực hành cuộc sống, giác quan, toán học, ngôn ngữ và văn hoá. Phương pháp này cung cấp một môi trường giáo dục thân thiện và cởi mở, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức, lẫn kỹ năng xã hội. Đây là một phương pháp giáo dục đặc biệt, phù hợp với trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên và toàn diện.

Kết Luận: 

Với 8 nguyên tắc vàng này, phương pháp Montessori không chỉ giúp trẻ em phát triển toàn diện mà còn tạo ra những con người tự lập, tự chủ, tự tin và có trách nhiệm trong tương lai. Chính nhờ vào những nguyên tắc này mà Montessori đã trở thành một trong những phương pháp giáo dục hàng đầu trên thế giới.

Đăng ký dùng thử miễn phí OneKids ngay hôm nay để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời của phần mềm:

Miễn phí trải nghiệm: “OneKids Công cụ giúp bạn Quản lý – Xây Dựng – Phát triển trường Mầm Non thành công”

ĐĂNG KÝ ĐỂ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ MẦM NON ONEKIDS

  OneKids – Đồng hành cùng nhà trường nuôi dưỡng thế hệ tương lai!

  IDN Poker