Dạy trẻ theo phương pháp Montessori và những điều cần biết

Phương pháp Montessori

Montessori là một phương pháp giáo dục sớm được ưa chuộng và được áp dụng rộng rãi tại hàng trăm quốc gia trên thế giới. Đây là một phương pháp dạy trẻ mà các bậc phụ huynh đang đặc biệt quan tâm và chú trọng.

1.Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Monstessori được sáng lập bởi tiến sĩ người Ý: Maria Monstessori (1870–1952), bà là chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học. Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ thông qua việc học với các giáo cụ trực quan nhằm tập trung phát triển tiềm năng của trẻ thông qua một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt.

2.Điểm đặc biệt ở phương pháp Montessori

Đặc điểm nổi bật ở phương pháp Montessori là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do ở mỗi trẻ.
Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng tâm sinh lý tự nhiên của trẻ và trang bị đầy đủ cho trẻ những kĩ năng, kiến thức thực tiễn. Do đó, giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori sẽ xây dựng được nền tảng cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 – 6 tuổi.
Qua đó, trẻ được phát triển toàn diện về não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành kỹ năng xã hội từ rất sớm. Trẻ có kĩ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

3.Những điều cần biết về Montessori

*5 lĩnh vực học tập của Montessori

5-linh-vuc-giao-duc-cua-phuong-phap-montessori
5 lĩnh vực giáo dục của phương pháp Montessori

•Thực hành cuộc sống

Trong phương pháp Montessori, việc thực hành các hoạt động cuộc sống hàng ngày giúp trẻ phát triển sự độc lập, tự tin và trách nhiệm. Trẻ được học các bài học liên quan đến tự phục vụ bản thân như tự mặc quần áo, buộc dây giày,… khuyến khích trẻ tham gia vào các công việc như lau chùi, nấu ăn, chăm sóc vật nuôi để phát triển kỹ năng thực tế và tự tin. Đồng thời, qua việc thực hành cuộc sống, trẻ cũng học được giá trị của sự chăm sóc và quan tâm đến cộng đồng xung quanh

•Giác quan

Trong phương pháp Montessori, lĩnh vực giác quan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ em phát triển các giác quan của mình. Các bài tập cho trẻ đảm bảo trẻ phát triển được 5 giác quan một cách toàn diện. Trẻ được khuyến khích sử dụng giác quan để khám phá và hiểu biết về thế giới xung quanh như nhận biết màu sắc, hình ảnh, âm thanh, mùi vị, …
Việc học cách tương tác với thế giới thông qua các giác quan khác nhau giúp trẻ phát triển kỹ năng quan sát, phân tích và tư duy logic. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng cơ bản mà còn khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và tư duy logic. Tất cả những điều này đều đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ em và giúp trẻ áp dụng những kỹ năng này trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

•Ngôn ngữ

Về lĩnh vực ngôn ngữ, trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ về bản thân mình bằng lời. Phương pháp Montessori tạo ra hoạt động và vật dụng học tập đa dạng như bộ chữ cái, vở viết, sách đọc, …để giúp trẻ em phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và toàn diện. Thay vì chỉ học từ vựng và ngữ pháp, trẻ em được khuyến khích sử dụng ngôn ngữ để tạo ra câu chuyện và thảo luận. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và tăng khả năng sáng tạo.

day-tre-bang-giao-cu-montessori
Dạy trẻ ngôn ngữ bằng giáo cụ Montessori

•Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học thông qua các nhận biết về lượng mang tính cụ thể. Từ đó, trẻ nhận biết được các con số, các phép tính về cộng, trừ, nhân, chia đơn giản.
Trong phương pháp Montessori, việc giáo dục toán học cho trẻ em không chỉ đơn thuần là việc học số và tính toán mà còn là cách để khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh một cách sáng tạo và thú vị. Những hoạt động thực tế và hấp dẫn được áp dụng nhằm giúp trẻ em phát triển kỹ năng toán học một cách tự nhiên và toàn diện, từ đó giúp trẻ hình thành nền tảng vững chắc về toán học một cách trực quan và toàn diện.

•Văn hoá

Lĩnh vực văn hoá bao gồm: lịch sử, địa lý, khoa học và nghệ thuật. Trong phương pháp Montessori, dạy trẻ hiểu biết về đa dạng văn hoá là một việc được đặt lên hàng đầu. Với phương pháp giáo dục này, trẻ sẽ được biết về các nước trên thế giới, được tìm hiểu về lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật, … của các nước đó thông qua các hoạt động thực thế và trực quan như: tìm hiểu về trang phục cổ truyền của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, trò chơi sắp xếp các lá cờ sao cho đúng với từng quốc gia, … Với Montessori, bố mẹ yên tầm vì trẻ sẽ được phát triển toàn diện cả về nhân, trí, lễ, nghĩa, …

Kết luận:

Như vậy, phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào việc tôn trọng và phát triển cá tính riêng biệt của trẻ, khuyến khích trẻ phát triển kỹ năng thực tế, tự lập và tư duy logic từ rất sớm. Phương pháp này cung cấp một môi trường giáo dục thân thiện và cởi mở, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức, lẫn kỹ năng xã hội. Đây là một phương pháp giáo dục đặc biệt, phù hợp với trẻ nhỏ, giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên và toàn diện.

Đăng ký dùng thử miễn phí OneKids ngay hôm nay để trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời của phần mềm:

Miễn phí trải nghiệm: “OneKids Công cụ giúp bạn Quản lý – Xây Dựng – Phát triển trường Mầm Non thành công”

ĐĂNG KÝ ĐỂ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ MẦM NON ONEKIDS

    OneKids – Đồng hành cùng nhà trường nuôi dưỡng thế hệ tương lai!

    IDN Poker