Tiêu Chí Quản Lý Hiệu Quả Trong Trường Mầm Non Tư Thục: Bước Đi Vững Chắc Hướng Tới Sự Thành Công

Quản lý trường mầm non tư thục

Để có thể mang lại chất lượng giáo dục cao thì việc nắm được những nguyên tắc quản lý trường mầm non là điều không thể thiếu. Không chỉ chủ trường, quản lý, mà cả giáo viên cũng cần “nằm lòng” những nguyên tắc giáo dục mầm non này. Vậy những nguyên tắc giáo dục mầm non này là gì? Cụ thể từng nguyên tắc ra sao?

Như chúng ta đã biết: Giáo dục mầm non phải đảm bảo phù hợp với sự phát triển tâm sinh lý của trẻ em; hài hòa giữa nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục trẻ; toàn diện về thể chất, tình cảm kỹ năng xã hội, trí tuệ, thẩm mỹ; tôn trọng sự khác biệt; liên thông giữa các độ tuổi và với giáo dục tiểu học.

Với sự phát triển vượt bậc của nền giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non, nhu cầu dạy và học gia tăng nhanh chóng. Ngày càng có nhiều trường mầm non tư thục được mở ra để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, với những chủ trường lần đầu mở trường, đầu tư vào ngành giáo dục mầm non sẽ gặp nhiều khó khăn khi chưa có kinh nghiệm mở và kinh nghiệm quản lý trường mầm non tư thục.

Chính vì vậy đừng bỏ qua bài viết về quản lý trường mầm non tư thục này của OneKids nhé!

Quản lý trường mầm non tư thục
Quản lý trường mầm non tư thục

1. Nguyên tắc quản lý trường mầm non đảm bảo tính mục đích

Bất kì công việc nào đều có mục đích rõ ràng của nó ngay từ đầu. Vậy nên giáo dục mầm non cũng vậy. Dù cho bạn dạy dỗ trẻ theo phương pháp nào, các chương trình giáo dục bạn đưa ra cũng phải mang lại những lợi ích và hiệu quả. Đây không chỉ là mục đích của bạn mà còn là mục tiêu do Bộ GD-ĐT ban hành về chăm sóc cũng như giáo dục trẻ mầm non.

2. Nguyên tắc nhà trường và gia đình cùng giáo dục các bạn nhỏ

Gia đình và nhà trường luôn có mối quan hệ khăng khít với nhau. Với trẻ mầm non khi được bố mẹ gửi gắm, cô giáo sẽ chăm sóc, lo lắng cũng như bảo vệ trẻ trong quá trình giáo dục. Các cô giáo cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, gia đình của trẻ, để trao đổi về phương pháp cũng như chương trình giáo dục phù hợp nhất với trẻ. Trách nhiệm của cô giáo cũng như phụ huynh đối với trẻ là như nhau, không có sự khác biệt nhiều.

3. Nguyên tắc quản lý trường mầm non – giảng dạy trong giáo dục mầm non

Giảng dạy mầm non không lấy kiến thức làm chủ đạo. Không giống như các cấp học khác, giáo dục mầm non tạo môi trường để trẻ tự do tham gia các hoạt động để khám phá bản thân như: vui chơi, múa hát, đánh đàn…. Các cô sẽ dành nhiều thời gian cho trẻ hoạt động, hạn chế nhắc nhiều đến kiến thức, chủ đạo chăm sóc và hướng dẫn trẻ là chính.

4. Nguyên tắc cô giáo chủ đạo và trẻ hoạt động tích cực

Đây là một trong những nguyên tắc quản lý giáo dục mầm non giúp cô và trò gần gũi với nhau hơn đồng thời giúp bạn phát hiện ra khả năng của từng trẻ một. Cô giáo sẽ hướng dẫn còn trẻ sẽ tự tìm hiểu về các môi trường cùng hiện tượng xung quanh mình. Trẻ sẽ tự mình khám phá, tự mình hoạt động thông qua sự hướng dẫn của cô. Khi gặp khó khăn, các cô sẽ hướng dẫn trẻ cách tự vượt qua mà không phải làm thay. Nguyên tắc này đảm bảo rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

5. Nguyên tắc khơi dậy niềm đam mê cho trẻ

Từng trẻ sẽ có niềm đam mê riêng và nếu như cô giáo khơi dậy niềm đam mê của trẻ thì trẻ sẽ vô cùng tích cực và vui vẻ phát triển. Cả thể chất lẫn tinh thần của bé được phát triển cũng như sáng tạo trong quá trình học tập. Đây cũng là nguyên tắc giúp hình thành và phát triển tâm lý của trẻ nhiều nhất trong giáo dục mầm non.

Ngoài những nguyên tắc trên thì các chủ Trường mầm non tư thục còn phải chú ý tới các vấn đề sau để có thể xây dựng ngôi trường của mình ngày càng phát triển:

6. Quản lý đội ngũ giáo viên, quản lý học sinh đầy đủ và khoa học

Đội ngũ giáo viên trong trường mầm non đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quản lí trường mầm non tư thục và phát triển về mặt lâu dài của một trường mầm non tư thục, chính vì thế việc tuyển dụng giáo viên mầm non tâm huyết với nghề là cực kỳ quan trọng và là vấn đề đặt ra hàng đầu của các chủ trường, hiệu trưởng mầm non trong việc tuyển dụng những giáo viên có yêu cầu như cần có thêm năng khiếu như khả năng giao tiếp truyền đạt, biết cách quan tâm chăm sóc tốt đến các trẻ. Những kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện,… là yếu tố quan trọng, và đặc biệt không thể thiếu đó là có tình yêu thương tôn trọng trẻ em…

Hiện nay, việc đăng tuyển giáo viên mầm non cũng khá khó khăn trên các hội nhóm cũng khá khó khăn và nhiều bất cập về thông tin như chưa chính xác…. Các chủ trường có thể đăng lên nhiều page để có thể tham khảo các giáo viên trong group khi có nhu cầu tuyển dụng nhé.
Ngoài đội ngũ giáo viên, nhà trường cần chú ý đến số lượng học sinh: Trung bình 10-15 học sinh mẫu giáo/giáo viên; 6-7 trẻ 13-18 tháng/giáo viên; 8-9 trẻ 19-24 tháng/giáo viên; 10-12 học sinh 25-36 tháng/giáo viên; 4-5 trẻ dưới 12 tháng/giáo viên.
Nên chú ý không quá 15 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo.

Số lượng giáo viên cũng phải cân đối với số trẻ để tránh tình trạng một cô phải trông quá nhiều trẻ ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đảm bảo quá trình học tập diễn ra tốt nhất đảm bảo được thương hiệu của nhà trường.

7. Xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho trường mầm non

Quảng cáo hình ảnh nhà trường là là một chiến lược marketing hữu hiệu đối với tất cả các trường mầm non cần phải làm chứ không chỉ riêng gì trường tư thục.
Bởi số lượng trường mầm non ngày càng tăng lên, việc chú trọng đến hình ảnh, chất lượng là điều cần thiết và bắt buộc hiện nay. Nhà trường cần thành lập các page thu hút sự chú ý, chia sẻ tới phụ huynh qua các kênh truyền thông của trường như: Website, Fanpage, Zalo, Youtube…

8. Ứng dụng phần mềm quản lý mầm non vào vận hành trường mầm non

Các phần mềm có thể kể đến như: Bộ Office, Canva, sổ liên lạc điện tử kiểu mới, phần mềm quản lý trường mầm non, phần mềm tính toán khẩu phần ăn, phần mềm tính và báo học phí…

Các phần mềm này đều là những công cụ hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của trường, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành, bắt kịp xu hướng quản lý hiện đại trên thế giới. Với việc sử dụng các phần mềm quản lý mầm non sẽ tăng hiệu quả tác nghiệp cho các bộ phận đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh cho chính ngôi trường của bạn.

Hiện nay Phần mềm quản lý mầm non đang được áp dụng tại các thành phố lớn và đã đạt được những thành công bước đầu đạt được những hiệu quả nhất định, được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình.

Kết Luận

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phụ huynh, ngày càng có nhiều trường mầm non công lập và tư thục với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và cơ sở vật chất ngày càng hiện đại. Ngành sư phạm mầm non ngày càng khẳng định được vai trò ngày càng lớn đối với nền giáo dục nước nhà. Phát triển ngành giáo dục mầm non, cũng như mở các cơ sở mầm non, trường mầm non tư thục chất lượng là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển!

Thông tin về OneKids Việt Nam:

Miễn phí trải nghiệm: “OneKids Công cụ giúp bạn Quản lý – Xây Dựng – Phát triển trường Mầm Non thành công”

ĐĂNG KÝ ĐỂ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ MẦM NON ONEKIDS

    IDN Poker