Làm sao để quản lý nhân sự hiệu quả trong trường mầm non?

Quản lý giáo viên mầm non

Quản lý nhân sự hiệu quả trong trường học sẽ nâng cao năng suất và chất lượng của nhân viên đồng thời khẳng định, phát huy vai trò của người quản lý. Vậy làm sao để quản lý nhân sự hiệu quả trong trường mầm non? Bạn hãy cùng OneKids Việt Nam tìm hiểu về cách quản lý nhân sự hiệu quả ở bài viết sau nhé!

Quản lý nhân sự là gì?

Nhân sự trong trường học bao gồm tất cả các nhân viên, giáo viên tham gia vào các hoạt động của nhà trường, sử dụng các kiến thức, khả năng, kĩ năng, các giá trị đạo đức và các hành vi ứng xử nhằm mục đích hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo dục đào tạo và vận hành nhà trường ngày càng phát triển.

Quản lý nhân sự hiểu một cách đơn giản là công tác quản lý, khai thác, sử dụng lao động – nhân sự – của nhà trường một cách hợp lý và hiệu quả.

Chức năng quản lý nhân sự liên quan đến các công việc như thu hút, tuyển dụng, đào tạo, tính lương, đánh giá, khen thưởng nhân viên,… Không chỉ vậy quản lý nhân sự còn liên quan đến các công tác kiểm tra, điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu và sử dụng, duy trì, bảo vệ, phát triển tiềm năng của người lao động một cách hiệu quả nhất.

Quản lý nhân sự hiệu quả
Quản lý nhân sự hiệu quả

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong trường mầm non

Để quản lý nhân sự hiệu quả luôn là bài toán khó khiến không ít nhà quản lý nhân sự và lãnh đạo nhà trường phải đau đầu. Lúc này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải nắm được các bước của quy trình quản lý nhân sự hiệu quả để phù hợp với từng bước đi chiến lược của trường mình.

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả
Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong trường học

Dưới đây là 05 bước cơ bản của quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong quản lý trường mầm non hiệu quả:

Xây dựng một hệ thống quản lý nhân sự và giáo viên

Bất cứ công việc nào cũng cần có quy trình rõ ràng khi triển khai để tăng khả năng thành công, điều này càng đúng hơn trong quản lý nhân sự, giáo viên. Việc có một quy trình quản lý hợp lí sẽ giúp nhà trường quản trị hiệu quả hơn nguồn lực quan trọng nhất của chính mình.

Một hệ thống quản lý nhân sự cần đầy đủ thông tin về người lao động, khi cần xuất thông tin của bất cứ nhân sự nào thì có thể có ngay trong thời gian ngắn nhất.

Việc lưu trữ những thông tin nhân sự là vô cùng quan trọng, giúp người quản lý có thể nắm được tình trạng nhân viên của mình bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, kho lưu trữ này cũng đảm bảo đảm bảo quyền lợi mà mỗi nhân viên trong trường xứng đáng được nhận trong quá trình làm việc.

Xây dựng quy trình tuyển dụng và quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Để quản lý nhân sự hiệu quả, cần phải xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp. Việc xây dựng này phụ thuộc vào mô hình của mỗi trường học mầm non. Các chiến lược cần quan tâm ở đây:

  • Quy trình tuyển dụng phỏng vấn giáo viên, nhân sự
  • Kế hoạch đào tạo và quy trình điều chuyển giáo viên, nhân sự
  • Các chế độ đãi ngộ, lương thưởng dành cho giáo viên, nhân viên
  • Những nội quy, quy định và văn hóa được áp dụng tại nhà trường

Vì giáo viên, nhân viên là lực lượng nòng cốt của mỗi trường học nên việc tuyển dụng giáo viên là một khâu vô cùng quan trọng cần được quan tâm đúng mực, cân nhắc và xây dựng hợp lý, đảm bảo chọn được cho nhà trường những ứng viên phù hợp nhất. Từ đó có thể triển khai và thực hiện các chiến lược khác hiệu quả.

Bản mô tả công việc rõ ràng và phân công phù hợp cho từng nhân sự

Bạn cần xây dựng bảng mô tả công việc một cách cụ thể và rõ ràng với từng bộ phận, giáo viên, nhân viên trong trường học. Căn cứ trên bảng mô tả công việc thì giáo viên, nhân viên sẽ định hướng nhiệm vụ được giao nhanh và chính xác hơn.

Nhân viên làm việc theo nhóm hoặc theo phòng ban sẽ không bị chồng chéo công việc để đảm bảo thực hiện đủ các công việc cần làm. Không chỉ nhân viên thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn, việc mô tả rõ ràng này còn giúp người quản lý trường mầm non theo dõi tiến độ, đánh giá kết quả của nhân viên một cách dễ dàng.

Không chỉ dừng ở lại việc định hướng công việc một cách rõ ràng, quản lý nhân sự còn bao gồm cả việc phân công công việc phù hợp với mỗi cá nhân. Người quản lý nhân sự hiệu quả cần biết được năng lực của từng nhân viên để phân công vào vị trí phù hợp, giúp họ phát huy tối đa tiềm năng.

Đặt ra mục tiêu làm việc và có tiêu chuẩn đánh giá thành tích giáo viên, nhân viên

Mục tiêu là động lực thúc đẩy của mọi tổ chức, giúp thành viên tham gia tổ chức ấy có quyết tâm trong công việc để tạo ra hiệu quả hơn. Nhà trường càng có mục tiêu rõ ràng, khả năng thành công sẽ càng cao và lợi ích nhận được sẽ càng lớn.

Để đánh giá công việc theo từng giai đoạn thời gian, mỗi cá nhân hay bộ phận cần lập ra các tiêu chí đánh giá hoạt động tác nghiệp cũng như mục tiêu cụ thể. Điều này giúp nhà quản lý trực tiếp biết được hiệu quả công việc của giáo viên, nhân viên đến đâu, vừa để đánh giá mức độ công việc hoàn thành ra sao.

Đánh giá hiệu quả thực hiện công việc của giáo viên và nhân viên trong trường học

Mỗi bộ phận, phòng ban nên lập ra bảng đánh giá kết quả công việc của nhân viên theo từng giai đoạn thời gian cụ thể (tuần, tháng, quý,…). Đây là phương pháp trực tiếp và nhanh nhất để quản lý trường mầm non biết được hiệu quả làm việc của nhân viên.

Nếu nhân viên có thành tích tốt, sau khi được đánh giá công việc, người quản trị cần có một lời khen ngợi hoặc động viên trong trường hợp ngược lại.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý trường mầm non hiệu quả với phần mềm OneKids

Công nghệ phát triển kéo theo nhiều phần mềm, nền tảng công nghệ góp phần quan trọng vào việc quản lý và vận hành trường mầm non trở nên dễ dàng. Từ đó, tạo bước đệm hỗ trợ nhà trường phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Phần mềm quản lý mầm non số 1 việt nam
Phần mềm quản lý mầm non số 1 việt nam

Công nghệ trở thành bộ phận không thể thiếu trong quá trình quản lý, vận hành trường mầm non trong thời đại 4.0 hiện nay. Vì vậy, nếu không cập nhật và áp dụng công nghệ vào trong hoạt động, trường học của bạn sẽ bị lạc hậu và chậm tiến hơn so với các trường khác trên địa bàn.

Với những tính năng hữu dụng và nổi trội hơn các sản phẩm khác trên thị trường, OneKids hiện đang là một hệ thống quản lý trường mầm non số 1 Việt Nam hiện nay được các nhà quản lý giáo dục tin dùng. Ngoài các phân hệ như: quản lý học sinh, quản lý và chăm sóc phụ huynh học sinh tự động, thu hút tuyển sinh trường mầm non đa kênh, quản lý học phí, quản lý lớp học, quản lý chất lượng giáo dục đào tạo, quản lý tài chính… cùng rất nhiều tính năng khác liên quan tới quản lý nhân sự có thể kể tới như:

  • Quản lý giáo viên, nhân viên
  • Quản lý tương tác nội bộ trường học, mầm non, nhà trẻ mẫu giáo
  • Chấm công giáo viên nhân viên
  • Quản lý công lương giáo viên nhân viên tự động
  • Hệ thống thông tin đa kênh nội bộ trường học…

Như vậy với nền tảng đa năng sử dụng được trên tất cả các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng thì phần mềm quản lý trường học mầm non OneKids đang là lựa chọn hàng đầu cho công tác quản lý và vận hành ngôi trường của nhiều chủ trường hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về Quản lý nhân sự là gì? Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong trường mầm non. Hy vọng với bài viết này, Quý độc giả sẽ có cái nhìn tổng quan hơn trong việc quản lý và phát triển năng lực nhận sự cho ngôi trường của mình. Từ đó lựa chọn ra được những nhân sự tốt, đủ tài năng để cùng xây dựng trường mầm non phát triển bền vững trong tương lai.

Đăng ký dùng thử miễn phí Phần mềm quản lý trường học OneKids – ĐƠN GIẢN & HIỆU QUẢ, ai cũng dùng được để trải nghiệm toàn bộ các tính năng hữu ích đang có trên Phần mềm quản lý trường học OneKids

Đăng ký sử dụng OneKids: Tại đây

ONEKIDS Phần mềm quản lý mầm non số 1 Việt Nam

☎️ Hotline: 0834.224.669 | 039.28.29.001
📧 Email: lienhe@onekids.edu.vn
🌎 Website: onekids.edu.vn

IDN Poker