Chuyển đổi số trong quản lý và giáo dục mầm non: Chủ động bắt nhịp xu thế thời đại công nghệ

Chuyển đổi số giáo dục mầm non

Chuyển đổi số giáo dục mầm non đang dần trở thành xu hướng tất yếu tại các trường mầm non nhằm tăng hiệu quả quản lý và tương tác giữa phụ huynh và nhà trường. Việc áp dụng công nghệ vào giáo dục có vai trò vô cùng lớn, tạo nên bước ngoặt phát triển cho giáo dục mầm non. Gần đây, các cơ sở giáo dục mầm non đã mạnh dạn thực hiện chuyển đổi số trong chăm sóc, giáo dục trẻ và tương tác với phụ huynh đạt được nhiều hiệu quả tích cực.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục.

Cùng OneKids Việt Nam tìm hiểu về thực trạng hiện tại và làm sao để áp dụng chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả trong quản lý và tương tác hiệu quả với phụ huynh nhé!

1. Chuyển đổi số giáo dục mầm non là gì?

Chuyển đổi số trong giáo dục mầm non là một “hành trình” đưa những công nghệ mới vào hoạt động của nhà trường từ đó giúp nâng cao trải nghiệm của người học; gia tăng tương tác với phụ huynh và tinh gọn quy trình quản lý tại trường mầm non giúp cho công tác giáo dục & đào tạo được hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số công nghệ thông tin và truyền thông có thể được áp dụng trong giáo dục mầm non:

1. Sử dụng công nghệ số trong giảng dạy: Giáo viên có thể sử dụng các thiết bị di động, máy tính bảng, phần mềm và ứng dụng giáo dục để tạo ra các hoạt động học tập hấp dẫn và tương tác cho trẻ. Các công nghệ này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng sống, tư duy logic, khám phá và sáng tạo.

Với sự phát triển của công nghệ trực quan và thực tế ảo đã giúp trẻ em có trải nghiệm học tập thực tế hơn. Ví dụ, sử dụng kính thực tế ảo để trẻ em có thể tham gia vào các hoạt động thực tế như thăm quan các địa điểm lịch sử, động vật hoang dã, hay tham gia vào các bài giảng trực tuyến.

2. Áp dụng công nghệ để đẩy mạnh kết hợp giáo dục gia đình, nhà trường và xã hội: Việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất và năng lực nhằm giúp trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện là một quá trình lâu dài liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, liên quan rất nhiều đến các mối quan hệ xã hội phức tạp. Vì thế, việc giáo dục nói chung và giáo dục trẻ em nói riêng luôn luôn đòi hỏi sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng xã hội và nhất là đòi hỏi sự quan tâm đúng cách của nhà trường, gia đình và mọi người trong xã hội.

Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo nên một mô hình giáo dục mới thông minh hơn, thuận tiện hơn, từ đó giúp việc truyền đạt và trao đổi thông tin với gia đình, phụ huynh được nhanh chóng, nhất là với bậc giáo dục mầm non.

3. Tích hợp thông tin giáo dục: Chuyển đổi số trong giáo dục mầm non cũng nhằm mục đích tạo ra môi trường học tập tích hợp, trong đó thông tin giáo dục được chia sẻ và cập nhật liên tục giữa các bên liên quan. Các bảng điều khiển trực tuyến và hệ thống quản lý học tập cho phép giáo viên, phụ huynh và học sinh cùng truy cập và chia sẻ thông tin về tình hình học tập và tiến độ giảng dạy.

4. Quản lý thông tin và dữ liệu trong vận hành nhà trường: Công nghệ số giúp các trường mầm non quản lý thông tin và dữ liệu với hiệu quả cao hơn. Thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý giáo dục, các trường có thể tổ chức và lưu trữ thông tin về học sinh, giáo viên, hồ sơ học tập và kết quả đánh giá một cách tiện lợi và an toàn. Ngoài ra các ứng dụng này còn cho phép nhà quản lý nắm bắt được những hoạt động về tài chính trong quá trình điều hành của mình.

Như vậy có thể nói: Chuyển đổi số trong giáo dục mầm non mang lại nhiều ưu điểm như tăng cường tương tác và thúc đẩy học tập sáng tạo cho trẻ, nâng cao hiệu quả quản lý và giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên. Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi số cần được thực hiện cùng với sự phối hợp và định hướng từ các bên liên quan như giáo viên, phụ huynh và nhà quản lý để đảm bảo sự thành công và hiệu quả của quá trình này.

2. Giải pháp chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý tại các trường mầm non

2.1 Truyền thông về nhận thức chuyển đổi số trong giáo dục đến cho các cán bộ nhân viên và phụ huynh học sinh 

Khi bắt đầu chuyển đổi số, việc tiên quyết cần phải làm là thuyết phục đội ngũ nhân sự bỏ đi các công cụ cũ để chuyển sang quản lý trên hệ thống. Các bước bắt đầu thường sẽ rất khó khăn, tuy nhiên, việc truyền thông về tầm quan trọng của chuyển đổi số sẽ là bước đà giúp củng cố tinh thần của đội ngũ tham gia chuyển đổi số. Từ đó, công tác chuyển đổi số giáo dục cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Đối với phụ huynh học sinh, việc truyền thông chuyển đổi số càng phải được quan tâm vì chính phụ huynh học sinh cũng sẽ là người sử dụng hệ thống. Chính vì vậy, các đơn vị cần phải truyền thông và hướng dẫn phụ huynh cách sử dụng hệ thống để họ cùng hợp tác mang lại hiệu quả chuyển đổi số cao nhất.

2.2 Chuẩn bị đội ngũ nhân lực, tăng cường tổ chức tập huấn về công nghệ thông tin

Yếu tố con người là yếu tố quyết định trên hành trình chuyển đổi số của bất kì tổ chức nào. Muốn thành công thì cần phải bắt đầu với một đội ngũ có chuyên môn cao để thực hiện vị trí chủ chốt trong quản trị hệ thống. Tại các đơn vị giáo dục mầm non, cần phải tăng cường những buổi tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống, cách nhập/xóa thông tin trên hệ thống, quy trình nghiệp vụ để mỗi nhân sự tham gia đều có thể hiểu và thao tác dễ dàng.

2.3 Xây dựng hệ thống thông tin riêng mang tính thương hiệu của nhà trường

Để quản lý tốt trước tiên nhà trường cần ưu tiên xây dựng những kênh truyền thông riêng mang tính thương hiệu để làm cầu nối thông tin trên hành trình chuyển đổi số. Những kênh thông tin có thể kể đến như: Zalo, hệ thống thông tin nội bộ, trang Facebook, website, Kênh Youtube… giúp việc truyền thông và tương tác với phụ huynh hiệu quả. Khi công tác quản lý giáo dục được số hóa, nhà trường củng cố được hệ thống thông tin, từ đó, việc truyền tải thông tin nội bộ và truyền thông bên ngoài luôn được hiệu quả và thuận tiện hơn.

3. Phần mềm OneKids – Giải pháp quản lý trường mầm non hiệu quả nhất hiện nay

Với các “đầu việc” như ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý, số hóa dữ liệu giáo dục, quản lý các hoạt động giáo dục chăm sóc trẻ, tương tác với phụ huynh, giáo dục trẻ… đều có thể triển khai trên hệ thống quản lý mầm non OneKids. Với giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên cả điện thoại và máy tính cùng đội ngũ các chuyên gia có chuyên môn cao trong lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin sẽ đồng hành với nhà trường trên hành trình chuyển đổi số giáo dục.

Hiện nay, phần mềm quản lý mầm non tổng thể OneKids tích hợp các chứng năng hữu ích trên một nền tảng duy nhất giúp trường mầm non quản lý một cách đồng bộ, hiệu quả.

phần mềm quản lý trường mầm non hiệu quả số 1 Việt Nam
Phần mềm quản lý trường mầm non hiệu quả số 1 Việt Nam

Một số chức năng của hệ thống phần mềm quản lý trường mầm non OneKids như sau:

– Quản lý nhân sự, học sinh thuận tiện và đầy đủ.

– Quản lý hoạt động nhà trường toàn diện và hiệu quả.

– Quản lý chất lượng đào tạo chuyên nghiệp và khoa học.

– Quản lý tương tác trong nhà trường cũng như với phụ huynh học sinh dễ dàng và bảo mật.

– Quản lý, chăm sóc khàng đầy đủ và nhanh chóng.

– Quản lý học phí, tính học phí, thông báo học phí đơn giản và tự động hóa.

– Quản lý và tính toán công lương nhân viên chi tiết.

– Quản lý các hoạt động thu chi nội bộ rõ ràng, minh bạch.

– Miễn phí nền tảng quản lý và xem camera được phát triển riêng cho trường mầm non.

Danh sách các tỉnh thành phố trên toàn quốc sử dụng phần mềm quản lý mầm non OneKids

Nhờ những giá trị thiết thực đem lại cho nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh chính vì vậy OneKids đã được đông đảo các trường học trên toàn quốc tin dùng. Các tỉnh thành phố hiện đang có khách hàng sử dụng phần mềm quản lý mầm non OneKids có thể kể tới như:

An Giang Bình Thuận Gia Lai Hưng Yên Nghệ An Sóc Trăng Vĩnh Long
Bà Rịa – Vũng Tàu Cà Mau Hà Giang Khánh Hòa Ninh Bình Sơn La Vĩnh Phúc
Bạc Liêu Cao Bằng Hà Nam Kiên Giang Ninh Thuận Tây Ninh Yên Bái
Bắc Giang Cần Thơ Hà Nội Kon Tum Phú Thọ Thái Bình
Bắc Kạn Đà Nẵng Hà Tĩnh Lai Châu Phú Yên Thái Nguyên
Bắc Ninh Đắk Lắk Hải Dương Lạng Sơn Quảng Bình Thanh Hóa
Bến Tre Đắk Nông Hải Phòng Lào Cai Quảng Nam Thừa Thiên Huế
Bình Dương Điện Biên Hậu Giang Lâm Đồng Quảng Ngãi Tiền Giang
Bình Định Đồng Nai Hòa Bình Long An Quảng Ninh Trà Vinh
Bình Phước Đồng Tháp Thành phố Hồ Chí Minh Nam Định Quảng Trị Tuyên Quang

Kết luận: 

Trên đây là một số thực trạng và giải pháp để nâng cao quản lý giáo dục và đào tạo mầm non thông qua việc chuyển đổi số. Trước khi bắt tay thực hiện chuyển đổi số, đơn vị của bạn cũng cần phải cân nhắc các yếu tố như tài chính, nhân sự, cơ sở hạ tầng… để đưa ra quyết định triển khai phần mềm quản lý giáo dục.

Thông tin về OneKids Việt Nam:

Miễn phí trải nghiệm: “OneKids Công cụ giúp bạn Quản lý – Xây Dựng – Phát triển trường Mầm Non thành công”

ĐĂNG KÝ ĐỂ TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ PHẦN MỀM QUẢN LÝ MẦM NON ONEKIDS

    IDN Poker