5 sai lầm dẫn đến marketing trường mầm non kém hiệu quả

Marketing trường mầm non là hoạt động phổ biến nhằm thu hút phụ huynh, nhận diện thương hiệu của rất nhiều trường mầm non hiện nay. Tuy nhiên không phải trường nào cũng thực hiện marketing hiệu quả mặc dù đã bỏ rất nhiều tiền bạc và công sức. Sau đây là 5 sai lầm phổ biến dẫn đến marketing kém hiệu quả của trường mầm non

1. Không có chân dung khách hàng mục tiêu

Sai lầm marketing lớn mà rất nhiều trường mầm non mắc phải là không có đối tượng mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Trong marketing trường mầm non hoặc bất kỳ lĩnh vực nào, việc vẽ ra cụ thể đối tượng mục tiêu tiếp nhận thông tin là điều vô cùng quan trọng, nó giúp nhà trường truyền đạt thông tin đến đúng người. Xác định sai đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ khiến mọi cố gắng trong quá trình tiếp theo sẽ trở thành con số “0”.

khong-co-chan-dung-khach-hang-muc-tieu
Sai lầm marketing: Không có chân dung khách hàng mục tiêu

Để khắc phục tình trạng này, nhà trường cần phân tích rõ chân dung khách hàng mục tiêu mình hướng đến là ai qua nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, giới tính, khu vực, nghề nghiệp, tính cách, sở thích, mong muốn, nỗi đau khách hàng,…Sau khi hiểu rõ đối tượng thì việc tiếp cận sẽ trở nên dễ dàng hơn, có thể tạo ra những chiến dịch truyền thông phù hợp và hiệu quả hơn.

2. Nội dung chưa đánh trúng tâm lý phụ huynh

Nội dung là một yếu tố quyết định trong marketing, nhưng nhiều trường vẫn chưa chú trọng đến việc tạo ra nội dung hấp dẫn và hữu ích.Nội dung truyền thông cần phải hấp dẫn và đánh trúng tâm lý phụ huynh. Thoả mãn được những mong muốn phụ huynh cần thì việc “bán hàng” mới trở nên dễ dàng hơn.

noi-dung-truyen-thong-khong-danh-trung-tam-ly-phu-huynh
Nội dung truyền thông không đánh trúng tâm lý phụ huynh

Vì vậy, khi phát triển nội dung, nhà trường cần phải cá nhân hóa một cách tinh tế, xem xét từ góc độ của phụ huynh để nắm bắt rõ ràng những điều họ mong muốn, cần thiết và đang quan tâm. Ngoài việc chú trọng đến yếu tố văn bản, đừng quên đầu tư vào hình ảnh và video, vì chúng có thể kích thích sự tò mò và tạo nên sự kết nối mạnh mẽ với phụ huynh.

3. Lựa chọn kênh truyền thông chưa hợp lý

Trong thời đại công nghệ số, ngoài việc marketing trường mầm non offline tại địa phương nhà trường cần tập trung đánh mạnh vào các kênh truyền thông trực tuyến. Mạng xã hội như Facebook, Instagram hay website riêng là những công cụ mạnh mẽ giúp trường tiếp cận và tương tác với phụ huynh.

Trường nên tạo một trang Facebook hoặc Instagram, Website để chia sẻ thông tin về các sự kiện, hoạt động trường lớp, và các mẹo nuôi dạy trẻ từ các chuyên gia,… Một trang web chuyên nghiệp không chỉ giúp gia tăng tính minh bạch mà còn tạo cơ hội để phụ huynh tìm hiểu về trường và tham khảo các chương trình giảng dạy. Từ đó phụ huynh sẽ biết nhiều về trường hơn và trở nên tin yêu ngôi trường của bạn.

lua-chon-kenh-marketing-truong-mam-non-phu-hop
Lựa chọn kênh marketing trường mầm non phù hợp

4. Thiếu tương tác và lắng nghe phụ huynh

Marketing trường mầm non là một quá trình hai chiều. Nhiều trường mầm non mắc phải sai lầm khi chỉ truyền tải thông điệp mà không lắng nghe phản hồi từ phụ huynh. Điều này có thể tạo ra khoảng cách và làm mất lòng tin từ phía phụ huynh.

Để khắc phục, trường cần chủ động tạo cơ hội cho phụ huynh bày tỏ ý kiến và góp ý. Tạo các cuộc khảo sát định kỳ hoặc các buổi họp phụ huynh có thể là những phương pháp hữu hiệu để thu thập ý kiến từ phụ huynh. Việc lắng nghe và thực hiện các góp ý sẽ giúp phụ huynh cảm thấy được tôn trọng và nâng cao lòng tin vào trường.

5. Thiếu kế hoạch và chiến lược truyền thông dài hạn

Một sai lầm lớn khác là nhiều trường chỉ tập trung vào các chương trình marketing ngắn hạn thay vì xây dựng kế hoạch dài hạn. Việc này dẫn đến việc trường không xây dựng được thương hiệu mạnh và sự nhận diện lâu dài trong tâm trí của phụ huynh.

tao-dung-ke-hoach-va-chien-luoc-marketing-truong-mam-non
Tạo dựng kế hoạch và chiến lược marketing trường mầm non

Để xây dựng thương hiệu bền vững, trường cần lập kế hoạch marketing rõ ràng với các mục tiêu cụ thể. Kế hoạch này bao gồm các hoạt động truyền thông thường xuyên, sự kiện đặc sắc và các chương trình khuyến mãi phù hợp. Một chiến lược dài hạn giúp trường không chỉ thu hút học sinh trong thời gian ngắn mà còn tạo dựng thương hiệu trong lòng phụ huynh.

Kết Luận

Marketing trường mầm non không chỉ đơn thuần là việc quảng bá mà còn là một quá trình xây dựng mối quan hệ và niềm tin với phụ huynh. Bằng cách tránh những sai lầm phổ biến nêu trên và thực hiện các giải pháp hiệu quả, các trường mầm non có thể nâng cao khả năng thu hút học sinh và xây dựng thương hiệu mạnh mẽ.

Để thành công trong môi trường cạnh tranh ngày nay, các trường mầm non cần có một chiến lược marketing rõ ràng, đồng thời luôn chú trọng đến việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của phụ huynh. Chỉ khi đó, trường mới có thể phát triển bền vững và tạo ra một nền tảng giáo dục tốt nhất cho trẻ em.

Chiến lược Marketing hiệu quả cho trường mầm non năm học 2024-2025

Chiến lược Marketing | Quảng cáo trường mầm non trên Facebook